ครบทุกความบันเทิงในมือคุณ แต่!! เงินของคุณอยู่ในมือโอเปอเรเตอร์

ประเทศไทยเรามีบริการโทรทัศน์ระบบดิจิทัลแบบ OTT (Over The Top) หรือยัง? OTT (Over-the-Top) คือการผนวกความสามารถหลากหลายของแอปพลิเคชั่น และอินเทอร์เน็ตเข้าไปกับโทรทัศน์ ผู้ใช้บริการสามารถชมรายการสดๆ จากสถานีวิทยุโทรทัศน์ในภูมิภาคต่างๆ ได้

แล้วเมื่อไรประเทศไทยผู้บริโภคถึงจะสามารถเลือกซื้อเฉพาะช่องรายการที่อยากรับชมผ่านกล่องรับชมได้?

บ้านเราระบบดิจิทัลยังวิ่งตามหลังอเมริกา ผู้บริโภคไม่สามารถเปรียบเทียบสินค้าก่อนเลือกรับชมได้ “ครบทุกความบันเทิงในมือคุณ แต่!! เงินของคุณอยู่ในมือโอเปอเรเตอร์”

ในต่างประเทศผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อเฉพาะช่องรายการที่อยากรับชมผ่านกล่องรับชมที่มีระบบแบบ Over the Top โดยเลือกรับชมได้ทุกที่ผ่าน PC, Laptop, Smartphone, Tablet และ Set-top box หรือผ่านกล่องรับสัญญาณแบบ IPTV

OTT ที่ว่ามานี้ประเทศไทยเรามีให้บริการไหม? มี แต่!! ต่างค่ายต่างทำแอปพลิเคชั่นและให้อนุญาตให้เข้าถึงบริการได้เฉพาะเครือข่ายตัวเองเท่านั้น!!

ตัวอย่าง โอเปอเรเตอร์

AIS : แอพ AIS Live TV
DTAC : แอพ dtac Watchever
TRUE : แอพ True Visions

โอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ค่าย AIS, DTAC และ TRUE ล้วนใช้กลยุทธิ์ต่างฝ่ายต่างทำแอพพลิเคชั่นศูนย์กลางความบันเทิงดูทีวีออนไลน์สดของตัวเอง ค่ายไหนอยากได้คอนเท็นต์แบบไหนค่อยไปต่อรองเซ็นสัญญากับผู้ผลิตคอนเท็นต์ เช่น CTH, RS แล้วถึงจัดผังรายการออกมาให้ผู่้บริโภคเลือกซื้อแบบแพคเกจ (standard, premium, platinum) ท้ายสุดเลยมี OTT แบบเถื่อนๆ เกิดขึ้น (ดูฟรีทุกช่อง ค่าบริการ 200 บาท / เดือน)